เคล็ดลับยืดอายุเครื่องนอนให้เหมือนใหม่ไปนาน ๆ

เวลากลับบ้านมาเหนื่อย ๆ เดินเข้าห้องนอน อาบน้ำอาบท่าแล้วเห็นเตียงกว้าง ๆ ผ้าปูสีสวยตึงเรียบ ผ้าห่มน่ากอด หมอนนุ่มฟูที่เรียงรายรอให้คุณเอนกายพักผ่อนแล้วมันช่างเป็นความสุขง่าย ๆ แต่ยิ่งใหญ่เสียจริง ยิ่งถ้าเป็นวันหยุดที่ไม่ต้องตื่นเช้าด้วยแล้ว การได้เกลือกกลิ้งบนเตียงที่ผ้าปูหอมสะอาด สัมผัสถึงความนุ่มละเอียดของใยผ้าเป็นอะไรที่ต้องเรียกว่าดีต่อใจมาก ทำให้หลายคนจริงจังและทุ่มเทให้กับการเลือกซื้อชุดเครื่องนอนคุณภาพดี เพื่อเอาไว้เติมเต็มความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ และนอกจากเพื่อความสุขแล้วนั้น ชุดเครื่องนอนสวย ๆ ยังส่งเสริมให้ห้องนอนทั้งห้องดูดี น่าอยู่และน่านอนขึ้นอีกมาก แต่เครื่องนอนที่คุณภาพดีนั้น มีราคาไม่น้อยเลย เราจึงมีเคล็ดลับดี ๆ เพื่อยืดอายุของชุดเครื่องนอนชุดโปรดของคุณให้ใช้งานได้นาน  ผา้ รองกันเปื้อน

เหมือนเสื้อผ้าอื่น ๆ ก่อนทำความสะอาดควรดูฉลากที่ระบุว่าจะดูแลรักษาอย่างไรจึงจะเหมาะสม หากไม่มีฉลาก หรือหาไม่เจอ ให้สังเกตเอาว่าเป็นผ้าประเภทใด ผ้าฝ้าย หรือใยสังเคราะห์ เพราะการทำความสะอาดก็จะแตกต่างกันไป

หากผ้าปูที่นอนของคุณเป็นสีอ่อนหรือสีขาว ห้ามนำไปซักปนกับเสื้อผ้าสีอื่นเด็ดขาด เพราะจะทำให้สีหม่นไวกว่าที่ควร หรือหากโชคร้ายหน่อยก็จะโดนสีตกเสียหายไปเลย

อย่าซักผ้าปูที่นอนด้วยน้ำร้อน บางคนอาจคิดว่าผ้าปูเตียงควรซักด้วยน้ำร้อนเพื่อฆ่าเชื้อโรค แต่เป็นความคิดที่ผิด ที่ถูกคือซักน้ำอุณภูมิปกติอย่าให้เกิน 40 องศา เพื่อปกป้องเส้นใยไม่ให้ถูกทำลายจากความร้อน

หลังจากซักด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้าแล้ว ให้ล้างน้ำสะอาดหลาย ๆ รอบ จนมั่นใจว่าสะอาดเกลี้ยงดี ไม่มีผงซักฟอกตกค้าง

อย่าคิดว่าน้ำยาฟอกขาวยิ่งแรงยิ่งดี น้ำยาซักผ้าแรง ๆ จะกัดทำลายใยผ้า ทำลายความนุ่มเรียบลื่นแสนสบายของมันไปหมด

ขั้นตอนสำคัญที่อาจหลงลืมหรือละเลยไปคือการเก็บ ต้องเก็บในที่แห้ง เย็น ไม่มีความอับชื้น เพื่อป้องกันกลิ่นอับและเชื้อรา ตู้ที่เก็บต้องคอยตรวจดูให้มั่นใจว่าปลอดสัตว์เลี้ยงและแมลงกินผ้าต่าง ๆ

สำหรับความสะอาดของฟูกที่นอน หมั่นทำความสะอาด นำออกมาตากแดดเสมอไม่ให้อับชื้น และที่ขาดไม่ได้เลยคือให้ใช้ผ้ารองกันเปื้อนเสมอ เพราะหากเกิดเหตการณ์ไม่คาดฝันอย่างรอยเปื้อนประจำเดือน น้ำลายยืดซึมลงที่นอน หรือรอยเปื้อนรุนแรงขึ้นมา ผ้ารองจะช่วยกันไม่ให้คราบเปื้อนไปถึงฟูกที่นอนซึ่งทำความสะอาดยากได้ เพียงถอดผ้ารองไปซัก ฟูกของคุณก็ยังสะอาดเหมือนใหม่ รอดพ้นจากรอยด่างเปื้อนต่าง ๆ ได้